Tôm khô luôn là loại nguyên liệu nấu ăn được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để chế biến thành các bữa ăn hàng ngày. Đặc trưng nổi bật nhất của nó là có hương vị đậm đà cùng mùi thơm không thua kém gì tôm tươi. Không chỉ vậy, chất dinh dưỡng vẫn sẽ được giữ nguyên kể cả khi tôm đã sấy khô. Hãy cùng đọc bài sau để biết cách làm các món ăn ngon từ loại thực phẩm này.
1. Canh mướp mồng tơi tôm khô
Hình 1: Canh mướp mồng tơi nấu tôm khô thanh mát cho ngày hè nắng nực
Nguyên liệu:
- 50 gram tôm khô, 1 quả mướp hương, 1 bó rau mồng tơi
- Hành băm cùng gia vị thông thường
Công thức:
Tôm ngâm cho đến khi nở mềm, rửa sạch rồi đêm giã nhỏ. Rau mồng tơi nhặt bỏ lá và cọng già, rửa sạch và thái nhỏ. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng chéo dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Cho hành băm và dầu ăn vào nồi phi thơm rồi cho tôm vào xào, thêm 1 bát tô nước vào nồi rồi đun khoảng 10 phút đến khi sôi. Sau đó, cho rau và mướp vào, thêm bột nêm và bột ngọt vào sao cho vừa ăn, đợi canh sôi thì tắt bếp.
2. Salad tôm khô
Hình 2: Món ăn ngon cho người ăn kiêng là salad tôm khô
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm khô, 1 quả xoài, 1 củ hành tây, 2 củ dưa leo, 1 củ cà rốt, 2 lạng nấm hương, 1 trái ớt chuông
- Giấm gạo, đường, tỏi, ớt, nước mắm, nước cốt chanh
Công thức:
Tôm ngâm cho nở ra rồi đem đi rửa sạch. Sau đó cho lên chảo xào với 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa nước cốt chanh cho đến khi săn lại thì múc ra bát. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng. Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Cà rốt và xoài gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng thật mỏng. Nấm hương bỏ phần đuôi, rửa sạch rồi thái mỏng. Ớt chuông bỏ phần đầu và ruột bên trong, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngâm hành tây với một ít đường và giấm trong 5 phút rồi vớt ra và vắt khô nước.
Lấy một bát tô to, cho tôm, hành tây, cà rốt, dưa leo và ớt chuông vào trộn đều. Thêm đường, giấm tỏi và ớt nêm nếm sao cho vừa ăn rồi dùng muôi múc salad ra đĩa.
3. Cải bẹ xanh xào tôm khô
Hình 3: Cải bẹ xanh xào tôm khô ngon chuẩn vị
Nguyên liệu:
- 50 gram tôm khô, 2 bó rau cải bẹ xanh
- Hành băm, tỏi băm cùng gia vị khác
Công thức:
Tôm khô ngâm với nước cho mềm rồi rửa sạch. Cải bẹ bỏ đi phần lá bị úa, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để ráo. Cho hành tỏi băm vào nồi phi thơm, cho tôm khô vào đảo đều. Thêm bột nêm, bột ngọt cho vừa ăn, đảo tôm và cải thêm 3 phút thì tắt bếp.
4. Canh chua rau muống tôm khô
Hình 4: Canh chua rau muống tôm khô giúp giải nhiệt mùa hè
Nguyên liệu:
- 50 gram tôm khô, 1 bó rau muống, nước me chua, 2 quả cà chua
- Húng quế, hàm băm, tỏi băm và gia vị thông thường
Công thức:
Tôm rửa sạch rồi ngâm nước cho mềm. Rau muống nhặt sạch, rửa với nước muối rồi cắt thành khúc dài 5cm. Cà chua rửa sạch, bỏ phần đầu rồi đem cắt thành hình múi cau.
Tỏi và hành băm cho vào nồi phi thơm, thêm tôm vào đảo đến khi dậy mùi thì cho 1 bát tô nước vào. Nêm nước me, đường, nước mắm và bột nêm cho vừa ăn. Sau đó cho rau muống và cà chua vào. Đun canh khoảng 10 phút thì tắt bếp rồi bỏ thêm ít húng quế vào cho thơm.
5. Canh rong biển tôm khô
Hình 5: Ngon bổ dưỡng với canh rong biển tôm khô
Nguyên liệu:
- 30 gram tôm khô, 20 gram rong biển khô, 2 lạng thịt bằm
- Hành băm và gia vị thông thường
Công thức:
Rong biển ngâm đến khi nở ra thì rửa sạch với nước cho hết nhớt, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Tôm khô rửa sạch rồi ngâm đến khi mềm thì vớt ra, để ráo. Cho hành băm vào nồi, phi thơm rồi cho thịt bằm vào đảo đến khi thịt săn lại.
Tiếp đến, cho tôm khô và rong biển vào đảo cùng với thịt bằm, thêm khoảng 1 bát tô nước vô trong nồi. Nêm bột canh, bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn, đợi đến khi canh sôi thì tắt bếp rồi múc ra bát.
6. Canh bắp cải tôm khô
Hình 6: Chế biến đơn giản với món canh bắp cải tôm khô
Nguyên liệu:
- 30 gram tôm khô, nửa cây bắp cải, 2 trái cà chua, 2 lạng thịt bằm
- Hành băm, tỏi băm và gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, ngâm nước cho nở ra rồi mang đi giã nhuyễn. Bắp cải thái sợi rồi rửa sạch với nước. Cà chua bỏ phần đầu, rửa sạch rồi thái thành hình múi cau. Thịt bằm trụng qua với nước sôi cho chín và bỏ bớt mùi hôi.
Cho hành, tỏi băm vào nồi phi thơm, sau đó cho tôm và thịt bằm vào đảo đều. Sau đó cho cà chua vào xào đến khi nhuyễn. Tiếp đến, cho bắp cải vào xào cùng với tôm, thịt và cà chua. Thêm 1 bát tô nước vào nồi, đợi đến khi sôi thì nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
7. Canh rau dền nấu thịt bằm tôm khô
Hình 7: Canh rau dền nấu thịt bằm tôm khô bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Nguyên liệu:
- 30 gram tôm khô, 2 lạng thịt bằm, 1 bó rau dền đỏ (hoặc dền cơm)
- Hành băm cùng gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, ngâm với nước cho mềm rồi vớt ra để ráo. Thịt bằm trụng qua nước sôi cho bớt mùi hôi. Rau dền nhặt sạch, đem rửa với nước muối rồi cắt thành khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay.
Cho hành băm vào nồi phi thơm, thêm tôm và thịt vào đảo đến khi săn lại thì cho 1 bát tô nước vào nồi. Đợi nước sôi thì cho rau vào, thêm bột nêm và bột ngọt cho vừa ăn, chờ canh sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp.
8. Bí non nấu tôm khô
Hình 8: Món canh thanh mát cho ngày hè nắng nóng với bí non nấu tôm khô
Nguyên liệu:
- 50 gram tôm khô, 1 trái bí non
- Hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ, hành băm, tỏi băm và gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, ngâm đến khi mềm thì vớt ra rồi để ráo. Bí non rửa sạch, để cả vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm với nước muối khoảng 5 phút cho bớt nhựa, vớt bí ra rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Cho hành, tỏi băm vào nồi phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì cho bí non vào. Thêm vào nồi 1 bát tô nước, cho bột nêm, đường, nước mắm và tiêu cho vừa ăn. Đun canh đến khi sôi thì cho hành lá và mùi tàu thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
9. Canh bí đao nấu tôm khô
Hình 9: Canh bí đao nấu tôm khô thanh mát cho cả nhà
Nguyên liệu:
- 50 gram tôm khô, nửa quả bí đao
- Hành lá thái nhỏ, mùi tàu thái nhỏ, hành băm và gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm rồi vớt ra để ráo. Bí đao gọt bỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch rồi cắt thành khúc dày 1 đốt ngón tay. Cho hành băm vào nồi phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì thêm 1 bát tô nước.
Chờ nước sôi thì cho bí đao vào nồi, nêm bột canh và bột ngọt sao cho vừa miệng ăn. Đun nồi canh khoảng 15 phút đển bí chín mềm, sau đó cho thêm tiêu, hành lá và mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi tắt bếp.
10. Mướp xào tôm khô
Hình 10: Món ngon dễ chế biến tại nhà với mướp xào tôm khô
Nguyên liệu:
- 50 gram tôm khô, 2 quả mướp hương, một ít tóp mỡ
- Hành lá cắt khúc 2cm, mùi tàu thái nhỏ, tỏi băm, hành băm và gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm rồi vớt ra, cho vào cối giã dập. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng chéo dày khoảng 1cm. Cho chảo lên bếp, thêm tóp mỡ và 1 ít dầu ăn vào đảo, sau đó cho thêm hành, tỏi băm vào phi thơm.
Khi thấy hành dậy mùi thì cho tôm khô vào đảo đến khi thịt săn lại, cho thêm mướp hương vào chảo đảo đều. Thêm 1 thìa dầu hào, bột nêm, nước mắm và đường cho vừa ăn. Đảo mướp với lửa to khoảng 3 phút thì thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
11. Canh bầu nấu tôm khô
Hình 11: Canh bầu nấu tôm khô thanh mát, dễ ăn
Nguyên liệu:
- 50 gram tôm khô, nửa quả bầu
- Hành lá thái nhỏ, hành băm cùng với gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, ngâm nước cho mềm rồi vớt ra để ráo, bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái thành sợi. Cho hành băm vào nồi phi thơm, thêm tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì cho 1 bát tô nước vào. Đợi nước sôi, cho bầu vào, thêm gia vị vừa ăn rồi đun khoảng 10 phút thì tắt bếp và cho hành lá.
12. Kho quẹt thịt bằm tôm khô
Hình 12: Món ngon đúng điệu với kho quẹt thịt bằm tôm khô
Nguyên liệu:
- 50 gram tôm khô, 1 lạng thịt bằm, 2 lạng thịt ba chỉ
- Hành lá, hành băm, ớt băm cùng với gia vị
Công thức:
Tôm sơ chế sạch rồi ngâm cho nở mềm, thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ và dài. Trụng thịt bằm với thịt ba chỉ qua nước sôi để khử bớt mùi hôi. Sau đó cho thịt ba chỉ vào chảo đảo đều đến khi chuyển vàng thì vớt ra.
Thêm 1 ít dầu ăn và hành vào chảo, phi thơm rồi cho tôm khô, thịt bằm và thịt ba chỉ vào đảo đều. Cho dầu hào, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu và ớt băm vào và đun đến khi nước tôm keo lại thì tắt bếp.
13. Canh rau má nấu tôm khô
Hình 13: Canh rau má nấu tôm khô đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu:
- 30 gram tôm khô, 1 bó rau má
- Hành băm và gia vị thông thường
Công thức:
Tôm rửa sạch rồi ngâm với nước nóng cho mềm, sau đó vớt ra, cho vào cối giã sơ. Rau má bỏ phần lá già, rửa sạch với nước muối. Hành băm cho vào nồi phi thơm, thêm tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì cho 1 bát tô nước vào.
Đợi đến khi nước sôi, cho rau má vào cùng với hạt nêm, đường, nước mắm cho vừa ăn. Đợi canh sôi thêm một lần nữa thì tắt bếp rồi cho tiêu vào, dùng muôi múc canh ra bát.
14. Bắp xào tôm khô
Hình 14: Bắp xào tôm khô ngon khó “cưỡng” lại
Nguyên liệu:
- 50 gram tôm khô, nửa hộp ngô ngọt
- Hành băm, tỏi băm, hành lá thái nhỏ, bơ và gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, ngâm với nước nóng cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Bắp ngọt luộc sơ cho chín rồi đổ ra một bát tô. Cho hành, tỏi băm cùng với bơ vào chảo phi thơm, cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì thêm bắp ngọt. Nêm đường, hạt nêm và 1 ít tiêu, đảo đều tay 5 phút rồi bắc ra và cho hành lá.
Hy vọng với các phương pháp chế biến tôm khô thành các món ăn đơn giản và dễ làm như trên bài viết. Các chị em nội trợ có thể dựa vào đó để tự thân nấu cho gia đình nhỏ của mình những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ tôm.
Nguồn: Tham khảo một số công thức nấu ăn từ famicook.com và webnauan.vn