Một số loại thực phẩm có thể gây sảy thai đối với các bà bầu, chính vì vậy chị em cần đặc biệt lưu ý đến 8 loại thực phẩm dưới đây để tránh không cho vào thực đơn ăn uống hàng ngày trong thời kì mang thai.
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cuộc sống của con người và đặc biệt quan trọng đối với các mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có lợi cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, có một số loại thực phẩm gây co bóp tử cung ở phụ nữ mang thai và có thể gây sảy thai. Bà bầu cần hết sức lưu ý đến nguồn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo mẹ khỏe bé an toàn nhất.
Dưới đây là 8 loại thực phẩm có thể gây sảy thai mà bà bầu nên biết.
Mướp đắng (khổ qua) có thể gây sảy thai.
Mướp đắng là loại thực phẩm giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thường xuyên ăn mướp đắng có thể gây sảy thai do vị đắng trong quả gây co bóp tử cung và dạ dày. Đặc biệt những chị em phụ nữ có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã từng nạo phá thai nhiều lần thì tuyệt đối không ăn mướp đắng trong lúc mang thai.
Ngải cứu có thể gây sảy thai.
Ngải cứu vừa có thể dùng làm rau ăn lại vừa được dùng như một loài cây thuốc nam. Loài cây này có tính hơi ấm, vị đắng, hơi cay và mùi thơm, thường được dùng để điều hòa tuần hoàn máu, tốt cho thần kinh, giúp giảm đau cơ và các cơn đau ở vùng bụng. Bà bầu trong 3 tháng đầu nên tránh ăn ngải cứu vì có thể gây sảy thai. Sau 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể chế biến ngải cứu như một vị thuốc giúp an thai nhưng ở mức độ vừa phải không nên quá lạm dụng.
Rau ngót có thể gây sảy thai.
Rau ngót là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, rau có tính hàn, vị ngọt và giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng… Tuy nhiên, trong rau ngót có chứa Papaverin – chất có trong cây thuốc phiện. Bà bầu nếu ăn hơn 30mg rau ngót tươi có thể gây co thắt tử cung và có thể gây sảy thai.
Cua có thể gây sảy thai.
Cua là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nguồn cung cấp canxi dồi dào giúp xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ bà bầu không nên ăn cua. Nguyên nhân, ăn cua sẽ làm tử cung co bóp mạnh dẫn đến chảy máu âm đạo và có thể gây ra sảy thai.
Dứa có thể gây sảy thai.
Trong quả dứa có chứa hàm lượng bromelain làm mềm tử cung và tạo ra chất gây sảy thai. Mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên của thai kì không nên ăn dứa quá nhiều để tránh gây huy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, trong giai đoạn sắp sinh nở bà bầu nên ăn dứa ở mức độ thích hợp để giúp dễ sinh để.
Các loại đồ uống có chứa caffeine tăng khả năng sảy thai cao.
Các loại đồ uống có chứa caffeine như cà phê, chè, coca, nước tăng lực, soda, cocktail… sẽ làm tăng nhịp tim và áp lực máu khiến bà bầu mất ngủ, đau đầu, cơ thể mệt mỏi. Ngoài ra, còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
Đu đủ xanh có thể gây sảy thai.
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong đu đủ xanh hoặc chưa chín hoàn toàn có chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai và dẫn đến tình trạng sảy thai.
Nha đam có thể gây sảy thai.
Nha đam có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Nhưng đối với chị em mang thai thì tuyệt đối không dùng nha đam như một loại thực phẩm, vì nha đam gây xuất huyết vùng chậu và có thể gây ra sảy thai.
Mận Hồng (tổng hợp)