Không chỉ có phong cảnh hữu tình và lòng người nồng hậu, miền Tây còn có một nền ẩm thực phong phú. Các món ăn ở đây thường mang nét dân dã, bình dị nhưng lại có hương vị hấp dẫn vô cùng. Hãy cùng khám phá đặc sản ẩm thực miền Tây để hiểu thêm về đất và người nơi đây.
-
Lẩu mắm – nét độc đáo trong ẩm thực miền Tây
Nhắc tới lẩu mắm thì người ta lại nghĩ ngay đến miền Tây. Sự độc đáo của món ăn này đến từ việc kết hợp các nguyên liệu. Nước lẩu được nấu từ mắm cá linh ở xứ Châu Đốc – An Giang. Người ta cho thêm nước dừa hoặc nước hầm xương để tăng thêm vị ngọt. Do đó, không chỉ có mùi vị rất lạ, nước lẩu mắm còn có hương thơm hấp dẫn. Ngoài tôm, mực, cá,…món lẩu mắm còn có các loại rau ăn kèm mang đậm chất dân quê. Có thể kể đến như: rau đắng, môn, rau bí,…Đừng quên thử ngay món ăn này nếu có kế hoạch du lịch miền Tây 30/4 trong dịp lễ sắp đến nhé!
-
Cá lóc nướng trui – món ăn đặc trưng của vùng sông nước
Từ loại cá đồng quen thuộc, cá lóc nướng trui đã trở thành đặc sản của miền Tây sông nước. Để làm món này, người ta sẽ chọn những con cá lóc to vừa phải, sống trong môi trường tự nhiên. Cá được rửa sạch sau đó nướng với rơm, đến khi chín sẽ được cạo lớp vẩy bên ngoài. Sau khi nướng chín, cá có thịt mềm, ngọt, thơm, không hề tanh. Chỉ cần thêm đĩa muối ớt hay chén nước mắm là đã có một món ăn rất hấp rồi. Cá lóc là loại cá ít xương, giàu chất đạm, rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên ngại gì mà không thử món ăn này khi du lịch miền Tây.
-
Cơm tấm – món ăn quen thuộc nhưng mang hương vị rất riêng
Cơm tấm hiện được bán ở rất nhiều nơi. Thế nhưng, để thưởng thức món cơm tấm đúng vị bạn phải đến miền Tây. Khi gọi cơm tấm bạn sẽ được mang ra dĩa cơm với đầy đủ thịt, sườn, bì, chả, trứng, dưa chua. Tất cả đều được cắt nhỏ. Hạt cơm tấm nhỏ, rất nhuyễn và mềm. Bạn chỉ cần chan nước mắm tỏi ớt vào, trộn đều và thưởng thức. Hương vị đặc biệt của món cơm tấm miền Tây đã khiến bao du khách phương xa phải nhớ nhung.
-
Bánh xèo – món ăn dân giã đậm tình quê
Không giống như những nơi khác, bánh xèo miền Tây có kích thướt rất lớn. Bánh được làm từ bột gạo pha nước cốt dừa và bột nghệ. Khi bánh chín không chỉ có vị mùi thơm, vị ngọt béo mà còn có màu vàng rất hấp dẫn. Nhân bánh thường là giá đỗ, tôm, thịt. Tuy nhiên, tùy theo sở thích mỗi nơi lại thêm một số nguyên liệu khác. Bánh xèo giòn rụm ăn kèm với rau sống đủ loại và nước mắm ớt tỏi chua ngọt quả thật rất tuyệt.
Danh sách các món đặc sản ẩm thực miền Tây chắc chắn còn dài hơn thế. Hãy liên hệ các công ty du lịch để đến miền Tây và khám phá nền ẩm thực phong phú, dân dã mà đậm đà nơi đây nhé!