Cách làm bánh trung thu tại nhà chính là lựa chọn số một trong hoàn cảnh bánh trung thu bẩn được bày bán tràn lan. Để bảo vệ sức khỏe của người thân mình, cũng như cho mùa trung thu thêm trọn vẹn thì không gì ý nghĩa hơn là những chiếc bánh trung thu tự làm. Webnauan.vn xin được giới thiệu 2 cách làm bánh trung thu vô cùng chi tiết sau đây để những ai mới bắt đầu làm bánh trung thu đều có thể thực hiện được.
1. Cách làm bánh trung thu tại nhà với bánh nướng
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 240g bột mì
- 160g nước đường bánh nướng
- 30g dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 10g bơ đậu phộng
- 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương
Nguyên liệu nấu 160gr nước đường:
- 1 kg đường trắng
- 1 lít nước lọc
- 1 quả chanh
- 1/4 quả thơm
- 60gr mạch nha
Hỗn hợp quét bánh:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 lòng trắng trứng
- 2 thìa cà phê sữa tươi không đường
- Khoảng 1 thìa cà phê mật ong
Chuẩn bị dụng cụ gói bánh:
- Khuôn bánh trung thu
- Mặt phẳng sạch để đóng bánh
- Cây cán bột
- Một bát nhỏ bột mì
- Một bát nhỏ đựng dầu ăn
- Khay nướng bánh
1.2. Nấu nước đường bánh nướng trung thu
Nước đường làm bánh trung thu nướng rất quan trọng. Nó sẽ quyết định tới màu sắc, mùi vị và thời gian bảo quản bánh. Nước đường nếu được chuẩn bị càng lâu thì bánh sẽ càng ngon hơn. Quy trình nấu nước đường được thực hiện như sau:
- Xay thơm và vắt chanh lấy nước cốt.
- Hòa nước lọc, nước chanh, nước thơm và 1kg đường trắng rồi khuấy đều.
- Đặt nồi nước đường lên bếp và đun sôi. Sau đó, cho mạch nha vào, nấu cho đến khi nước đường sánh lại. Trong khi nấu nước đường, không được dùng đũa khuấy vì sẽ làm lại đường.
1.3. Làm bánh trung thu nướng
Làm vỏ bánh: rây 240 bột mì vào một chiếc tô lớn. Sau đó, cho các nguyên liệu làm vỏ bánh vào gồm: nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng, bơ đậu phộng, ngũ vị hương vào chung trong tô. Khuấy đều các nguyên liệu này vào với nhau rồi dùng tay nhẹ nhàng nhào bột. Bột mới nhào xong sẽ mềm và hơi ướt, nhưng không dính tay. Bọc khối bột lại rồi cho bột nghỉ trong 30-40 phút.
Chuẩn bị nhân, đóng bánh: Nhân và vỏ bánh sẽ được phân chia theo tỷ lệ 2:1, tức cứ 2 phần nhân thì dùng 1 phần vỏ. Sau khi đã phân chia xong, bạn vo nhân và vỏ bánh lại thành các viên tròn.
Bọc nhân, đóng bánh: Viên bột vỏ sau khi vo tròn thì bạn dùng cây cán bột nhẹ nhàng cán đều. Không nên cán bột quá mỏng hay quá dày, miễn sao bột bao trọn phần nhân là được. Tiếp theo, bạn lấy một viên nhân rồi đặt vào giữa lớp bột. Gói bánh một cách khéo léo và dùng tay miết kín những chỗ hở.
Đóng khuôn: Dùng chổi quét một ít dầu ăn vào khuôn để chống dính. Đặt viên bánh vào khuôn, ép nhẹ để nhân bánh tỏa đều khắp mặt khuôn.
1.3. Nướng bánh
- Bạn sẽ nướng bánh ở nhiệt độ 180-190 độ C. Tuy nhiên, trước khi nướng bạn phải bật lò nướng trước 10-15 phút để lò đạt nhiệt độ cần thiết.
- Nếu bạn làm bánh 50-75g thì nướng trong 5-7 phút. Nếu làm bánh 100-125g thì nướng trong 8-10 phút. Bánh càng to đồng nghĩa với số lần nướng bánh cũng nhiều hơn.
- Sau khi bánh đã nướng đủ thời gian cần thiết, bạn lấy bánh ra, xịt 1 ít nước lên mặt bánh. Đợi cho bánh nguội bớt thì dùng cọ quét lên mặt bánh 1 ít hỗn hợp quét bánh.
- Sau đó, bạn cho bánh vào lò, tiếp tục nướng bánh và lặp lại các công đoạn trên.
- Bánh sau khi nướng xong, bạn để qua 1 ngày để bánh lên màu vàng nâu hấp dẫn. Cho bánh vào túi ni lông chống ẩm để bảo quản bánh được lâu.
2. Cách làm bánh trung thu tại nhà với bánh dẻo
Ngoài bánh nướng, bạn cũng có thể áp dụng cách làm bánh trung thu tại nhà với bánh dẻo dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g đường trắng
- 150ml nước sôi
- 15-25g dầu ăn
- Nước hoa bưởi
- 100g bột bánh dẻo
2.2. Cách làm bánh trung thu dẻo với công thức tại nhà
- Chuẩn bị nước đường: Bánh trung thu dẻo không cần phải chuẩn bị nước đường cầu kỳ như khi làm bánh trung thu nướng. Bạn chỉ cần hòa tan đường với 150ml nước sôi, thêm chút dầu hoa bưởi vào là xong.
- Trộn bột bánh dẻo: Cho bột bánh dẻo vào nước đường. Không nên cho hết bột vào cùng một lần vì bột sẽ rất dễ bị vón cục, không được mịn. Nên chia bột thành 3 phần rồi lần lượt cho từng phần vào trộn. Bọc bột lại và ủ bột trong 10-15 phút.
- Cách chia bánh và đóng bánh: thực hiện tương tự như cách làm bánh nướng.
2.3. Cách bảo quản và những lưu ý khi thực hiện bánh trung thu dẻo
- Bánh trung thu dẻo thường sử dụng các loại nhân như nhân đậu xanh, nhân khoai môn…
- Trước khi đóng bánh, cần phủ một lớp bột áo bên trong khuôn để bánh không dính vào khuôn.
- Sau khi làm bánh xong, để bánh ở ngoài trong 1 ngày để bánh dẻo và ngon hơn. Sau đó, nên bỏ bánh vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu.
Cách làm bánh trung thu tại nhà với 2 công thức bánh nướng và bánh dẻo trên đây sẽ giúp tết đoàn viên của gia đình thêm tròn đầy. Nắm được 2 cách làm bánh cơ bản này, thì việc chinh phục các loại bánh trung thu khác sẽ vô cùng dễ dàng. Mong rằng chị em sẽ cho ra những mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn với bài hướng dẫn trên đây.
Ka Lang tổng hợp