Hạt dưa là món ăn vặt không thể thiếu trong những dịp Tết. Những người bị viêm gan, rối loạn lipid máu đều có thể ăn hạt dưa như một dạng thực phẩm chức năng. Sau đây là cách chọn hạt dưa an toàn cho sức khỏe mà bạn cần biết để chọn mua cho gia đình mình.
Kiểm tra màu sắc của hạt dưa
Hạt dưa được nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (thuốc nhuộm vải sợi…): nếu bạn thấy hạt dưa có màu sáng bóng và không bị nhòe phai khi ngâm nước thì đích thị nó được nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp. Đừng nên mua loại này nhé.
Hạt dưa được nhuộm bằng màu thực phẩm: Màu của loại hạt dưa an toàn này thường không sáng bóng, không quá đậm và dễ bị phai, nhòe khi gặp nước. Mỗi lần ăn hạt dưa loại này, tay hoặc môi của bạn thường bị lem một ít màu hồng rất phù hợp với sắc xuân đấy.
Bí quyết để chọn hạt dưa an toàn là bạn hãy yêu cầu người bán cho mình cắn thử vài hạt. Nếu sau khi cắn hạt dưa dính nước bọt bị phai màu thì đó là hạt dưa an toàn. Bạn cũng có thể bỏ vỏ hạt dưa vào lòng bàn tay sau khi cắn rồi chà xát xem chúng có bị lem hay không.
Bên cạnh đó, bạn nên chọn loại hạt dưa không bị cháy đen và có màu nâu tự nhiên. Phần hạt bên trong màu trắng ngà, có vị béo ngậy đặc trưng; Tuyệt đối không nên mua hạt có màu lạ, ăn có vị đắng và mùi hôi dầu hay hôi mốc.
Kiểm tra nhãn mác trên bao bì
Hãy quan sát xem nhãn hiệu có được in rõ ràng không; đặc biệt là ngày sản xuất, hạn sử dụng và các thông tin về phụ gia thực phẩm.