Đối với phụ nữ tuổi 30, các nguy cơ về sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ là rất cao. Theo thống kê của Hoa Kỳ, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ và đột quỵ chiếm vị trí thứ ba. Tiến sĩ Nereida Correa tại Viện Y Dược Einstein, thành phố New York cho biết, phụ nữ khi bước vào thời kì tiền mãn kinh và mãn kinh thì lượng estrogen trong cơ thể sẽ giảm dần và đây là nguyên nhân gây bệnh tim cho phụ nữ.
Sau đây là 5 chất dinh dưỡng tối cần thiết giúp cho các chị em ở độ tuổi ngoài 30 phòng ngừa được bệnh tim cũng như giảm thiểu các nguy cơ của những căn bệnh mãn tính khác như tiểu đường, loãng xương, huyết áp cao, ung thư vú…
1. Vitamin D
Thiếu vitamin D có thể dẫn đến tình trạng xương giòn ở phụ nữ, hoặc tệ hơn là loãng xương
Theo nghiên cứu củaTạp chí Y Dược Anh (New England Journal of Medicine) công bố vào tháng 7, dùng liều cao vitamin D (800 đơn vị quốc tế) hàng ngày có thể giảm tới 30% nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ lớn tuổi .
Có 3 cách để bổ sung vitamin D đó chính là hấp thụ ánh mặt trời qua da, điều chỉnh chế độ ăn uống và bổ sung vitamin D.
Càng lớn tuổi, lượng vitamin có thể hấp thụ qua da càng bị giảm đi. Vậy nên, chị em có thể bổ sung vitamin bằng cách uống sữa hàng ngày. Tiến sĩ Nereida Correa khuyên phụ nữ nên ăn sữa chua ít béo hoặc pho mát, dùng phô mai cứng, nước cam hoặc các loại đậu cho khẩu phần hàng ngày để bổ sung vitamin D.
2. Canxi
Tiến sĩ Correa từng cho biết “khi lớn tuổi, khả năng sản sinh tế bào xương của phụ nữ giảm đáng kể. Tuy nhiên, bổ sung canxi có thể giúp sinh sản tế bào xương mới”. Ông còn khuyên rằng phụ nữ lớn tuổi nên bổ sung 600mg canxi mỗi ngày và chia làm 2 lần.
Hai dạng chính của canxi cần thiết là canxi carbonate (hấp thụ tốt khi no) và canxi citrate (hấp thụ tốt khi đói). Ngoài ra, canxi cũng có thể tìm thấy ở những loại thức ăn khác như đậu nành, đậu phụ, ngũ cốc, các loại rau như cải xoăn, cải bắp, bông cải xanh, cá mòi và cá hồi…
3. Axit béo Omega 3
Một nghiên cứu được công bố năm 2002 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết, bổ sung axit béo omega-3 có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ.
Axit béo Omega-3 là một dạng chất béo không bão hòa đa. Chất béo này có thể giúp làm chậm sự tăng trưởng của mảng bám tích tụ trong động mạch và cũng có khả năng giảm huyết áp.
Bạn có thể tìm thấy Axit béo omega-3 trong các loại cá như cá hồi, cá tuyết, cá rô phi, dầu ôliu…
4. Vitamin B12
Thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới thiếu máu. Nghiên cứu ở Mỹ theo dõi gần 73.000 phụ nữ sau mãn kinh và phát thiện có 5,5% phụ nữ tham gia nghiên cứu bị thiếu máu. Kết quả còn cho thấy phụ nữ thiếu máu có xu hướng tiêu thụ ít protein, folate (còn gọi là vitamin B9), sắt, vitamin C và vitamin B12.
Mức độ thiếu hụt vitamin B12 thường xảy ra ở phụ nữ ngoài 30 tuổi, càng lớn tuổi mức độ thiếu vitamin B12 càng tăng. Những phụ nữ này thường không có đủ axit hydrochloric trong dạ dày để hấp thụ các vitamin nên dẫn tới tình trạng trên.
Thiếu Vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, sụt cân, kém trí nhớ, trầm cảm, thậm chí mất trí nhớ…
Hàng ngày chúng ta nên bổ sung 2,4 microgram Vitamin B12. Loại Vitamin này dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá, thịt, gia cầm, trứng, sữa và ngũ cốc ăn sáng.
5. Folic Acid (Vitamin B9)
Axit folic giúp xây dựng các mô mới nên tốt cho tất cả các đối tượng từ người lớn đến trẻ nhỏ. Chất này còn vô cùng cần thiết cho các bà mẹ mang thai nữa đấy. Axit folic, hoặc folate, là một loại vitamin B giúp tổng hợp tạo ra các tế bào máu đỏ. Nếu thiếu axit folic sẽ dẫn đến thiếu máu, giảm cân, suy nhược, đau đầu và mức độ homocysteine trong máu giảm – tăng cường nguy cơ bệnh tim.
Ngoài ra, Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 2005 đã chứng minh phụ nữ tiêu thụ axit folic có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh huyết áp cao. Đây là một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu của chị em phụ nữ ở tuổi 30.