Nếu bạn đã từng có cơ hội tham gia một chuyến du lịch Hạ Long, chắc hẳn là bạn đã từng nghe đến món ngon Hạ Long có tên khá thú vị – món bánh tài lồng ệp. Bánh tài lồng ệp còn gọi là bánh tài lộc – đặc sản của vùng này. Món bánh mang hương vị dân dã và chân chất như chính những người dân nơi đây, nó không chỉ gây ấn tượng với du khách bằng một cái tên lạ mà còn bằng cả hương vị hấp dẫn của mình.
Theo kinh nghiệm du lịch Hạ Long, món bánh tài lồng ệp lạ tai và lạ miệng nhất định du khách phải thử, một khi đã đến Hạ Long. Bánh tài lồng ệp là đặc sản của dân tộc Sán Dìu sinh sống tại tỉnh Quảng Ninh. Tuy thoạt nhìn, bánh có vẻ ngoài rất đơn giản nhưng thật ra đây là loại bánh có cách chế biến khá cầu kỳ.
Nguyên liệu chính để làm món ngon Hạ Long như bánh tài lồng ệp là bột nếp nấu cùng đường phèn hoặc mật mía theo tỷ lệ đặc biệt, cứ một ký bột sẽ dùng nửa ký đường hoặc mật. Đường được nấu chảy với một ít nước cốt gừng, sau đó bột sẽ được nhào với hỗn hợp nước đừng gừng này.
Công đoạn khó khăn nhất khi chế biến bánh tài lồng ệp đó là nhào bột, bột cần phải được nhào đều tay liên tục để đạt độ dẻo quánh đến mức không dính tay. Sau đó, bột bánh được dành lên lá chuối, rắc thêm vừng rang giã nhuyễn và đậu phộng lên trên mặt bánh và phủ lại bằng một lớp lá chuối nữa. Tiếp đến là công đoạn hấp bánh. Phải mất từ 6-8 tiếng để hấp bánh nếu là bánh mỏng, con số này sẽ là 12 tiếng với bánh dày.
Bánh tài lồng ệp khi được hấp chín mang hương thơm của gừng và vị ngọt hấp dẫn của đường phèn. Bánh có màu vàng nâu và lớp vỏ được phủ vừng và đậu phộng trông cực kỳ ngon mắt.
Nếu có dịp tham gia vào một chuyến du lịch đến Hạ Long, du khách đừng quên thưởng thức món bánh hấp dẫn Tài Lồng Ệp nhé. Món bánh không chỉ là một món ngon Hạ Long dành để ăn vặt của người dân nơi đây, mà còn là một phần không thể thiếu trong những dịp cúng kiến. Bánh được bánh quanh năm suốt tháng và luôn có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với những du khách ghé thăm vùng đất này.