Hầu như các bà nội trợ khi làm bếp đều không chú ý đến một số điều dưới đây, do đó ai cũng từng mắc phải những sai lầm này. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây, để tránh những thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và gia đình nhé.
1. Nếm thực phẩm xem còn ăn được không
Nên nhớ một lượng nhỏ vi khuẩn cũng có thể gây ngộ độc cho bạn, thậm chí khiến bạn mắc phải những chứng bệnh trầm trọng. Hãy chọn biện pháp an toàn là bỏ ngay thức ăn đó nếu bạn nghi ngờ có dấu hiệu ôi thiêu. Bằng không hãy kiểm tra và đánh dấu ngày lưu trữ để chắc chắn là thực phẩm ấy an toàn trước khi đem ra sử dụng.
2. Đem cất thịt nấu chín vào ngăn bảo quản thịt sống
Bạn không nên làm điều này vì vi khuẩn tứ thịt sống sẽ lây lan sang thịt nấu chín. Hãy luôn tách biệt ngăn thịt nấu chín và ngăn thịt sống.
3. Chờ thức ăn nguội sau đó mới cho vào tủ lạnh
Vì vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển trong vòng 2 giờ đối với những thực phẩm dễ hư hỏng (trừ trường hợp bạn làm lạnh thực phẩm ấy). Vì vậy hãy cho những loại thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ hoặc ít nhất 1h nếu nhiệt độ lớn hơn 90oF, hoặc 32oC.
4. Nếm bột bánh nướng còn sống (hoặc bất cứ thực phẩm nào trộn chung với trứng sống)
Có rất nhiều vi khuẩn gây hại tiềm ẩn trong những quả trứng tươi chưa được làm chín, đặc biệt là chất Salmonella. Vì vậy, bạn nên nấu trứng thật kĩ và tránh những loại thức ăn từ trứng sống nhé.
5. Uớp thịt hoặc hải sản ở nhiệt độ phòng
Hãy luôn ướp thịt và hải sản trong tủ lạnh, vì ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển vô cùng nhanh chóng.
6. Dùng nước sốt thịt sống với thức ăn đã nấu chín
Các thực phẩm nấu chín rất dễ bị lây lan bởi những mầm bệnh từ thịt sống. Đó là lý do bạn phải hâm kỹ nước sốt thịt sống nếu muốn dùng chung với thực phẩm khác.
7. Nấu hải sản, thịt, trứng kiểu nửa sống nửa chín không phù hợp
Bạn phải nấu thực phẩm sống đến một nhiệt độ nhất định để tiêu diệt những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Vì vậy hãy nấu thịt, trứng, hải sản với nhiệt độ an toàn tối thiểu để bảo vệ bản thân khỏi những mầm bệnh nguy hiểm.
8. Không rửa tay trước khi nấu ăn
Những vi khuẩn trên bàn tay chúng ta có thể gây ô nhiễm cho thực phẩm. Hãy rửa sạch tay bằng xà phòng trong vòng 20 giây trước khi chế biến thức ăn nhé. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình đấy.