Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu. Nhưng không phải bà bầu nào cũng biết mình nên ăn loại trái cây gì khi mang thai. Do vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về 10 loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu mà các mẹ nên bổ sung trong các bữa ăn của mình.
1. Dâu tây.
Hàm lượng lớn vitamin C có trong dâu tây giúp bà bầu có thể ngăn ngừa những cơn cảm lạnh xảy đến bất chợt khi mang thai. Bên cạnh đó, dâu tây còn chứa pectin và một số loại axit hữu cơ có khả năng làm tan chất béo, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột. Vì vậy, loại quả này luôn nằm được trong danh sách những loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu mà các mẹ nên ăn.
2. Đu đủ chín.
Không chứa nhiều tinh bột nhưng lại chứa nhiều vitamin A, C, canxi, sắt, chất xơ,… nên đu đủ chín có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu lẫn thai nhi mà không làm các mẹ tăng cân. Hơn nữa, ăn trái cây này thường xuyên còn giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón, trĩ và ợ nóng – những căn bệnh xuất hiện phổ biến ở phụ nữ mang thai khiến nhiều người khó chịu.
3. Chuối chín.
Ăn chuối chín giúp bà bầu hạn chế những cơn ốm nghén thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đồng thời, chuối chín còn chứa hàm lượng kali cao giúp bà bầu phòng tránh được bệnh phù nề, chuột rút và có thể đem tới những giấc ngủ ngon cho bà bầu mỗi tối. Tuy nhiên, để chuối có thể phát huy tối đa công dụng của mình, bà bầu không nên ăn loại quả này khi đang đói.
4. Nho.
Nho là loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu bởi hàm lượng sắt, canxi, photpho, carotene, vitamin C, B1,… dồi dào có trong nó. Đặc biệt, hàm lượng sắt cao có trong nho có thể giúp bà bầu hạn chế được tình trạng thiếu máu để bản thân và thai nhi luôn được phát triển khỏe mạnh.
5. Trái cây họ cam, quýt.
Những loại trái cây như chanh, cam, quýt, bưởi,… luôn chứa nhiều vitamin C, axit folic,… giúp tăng cường miễn dịch cho bà bầu và phát triển hệ thần kinh cho bé ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Ngoài ra, với vị chua đặc trưng, những loại trái cây này còn là thực phẩm “cứu nguy” cho mẹ bầu khỏi những cơn ốm nghén khó chịu.
6. Kiwi.
Được coi là trái cây vàng của sức khỏe bà bầu, kiwi có chứa tới 80 loại chất dinh dưỡng khác nhau, giúp các mẹ tăng cường sức đề kháng để có thể sinh con khỏe mạnh. Hơn nữa, hàm lượng cao axit folic trong loại quả này còn có tác dụng giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, hen suyễn và eczema ở thai nhi khi sinh ra.
7. Lựu.
Chứa nhiều vitamin cùng các chất chống oxi hóa, lựu có khả năng làm đẹp da ở bà bầu, giúp bà bầu tránh xa được tình trạng rạn da khi mang thai. Bên cạnh đó, loại quả này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể bà bầu khỏi sự tấn công của vi khuẩn và có vai trò tích cực tới sự phát triển xương của thai nhi. Do vậy, lựu luôn là trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu được nhiều chuyên gia khuyên dùng.
8. Cherry.
Có hàm lượng sắt cao hơn 20 lần so với cam và táo cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác như carotene, vitamin C, vitamin B1, B2, photpho, canxi,… cherry có khả năng tăng cường chất lượng máu cũng như cải thiện hoạt động tiêu hóa của cơ thể bà bầu. Không những vậy, nếu ăn loại quả này thường xuyên khi mang thai, con bạn khi sinh ra sẽ được sở hữu một làn da trắng hồng và khỏe mạnh.
9. Táo.
Ăn táo khi mang thai giúp bà bầu đẹp da, dáng thon, không bị béo phì mà vẫn có sức đề kháng tốt. Vì vậy, loại trái cây này luôn được coi là “thần dược” đối với sức khỏe của bà bầu.
10. Bơ.
Hàm lượng chất béo trong bơ giúp cơ thể bà bầu có thể hấp thu dễ dàng những chất dinh dưỡng khác. Thêm vào đó, vitamin A, B, C, kali và folate có trong bơ còn rất tốt đối với sự phát triển trí não của thai nhi. Do đó, các mẹ đừng bao giờ bỏ qua loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu này trong chế độ dinh dưỡng của mình nhé!
Minh Thủy